อาจารย์ประจำ

ดร.อธิเทพ ผาทา

สถานที่ทำงาน : ภาควิชาพระพุทธศาสนา ชั้น M

:

อาจารย์ประจำภาควิชาพระพุทธศาสนา

พธ.บ. (การสอนสังคมศึกษา) ม.มจร.
พธ.ม. (ปรัชญา) ม.มจร.
พธ.ด. (พระพุทธศาสนา) ม.มจร.

การบรรยาย ระดับปริญญาตรี
      – พุทธปรัชญาเถรวาท
      – ปรัชญาศาสนา
      – มนุษย์กับสังคม
      – สัมมนาพระพุทธศาสนา
      – ปรัชญาเบื้องต้น
      – พระสูตรมหายาน
      – ชาดกศึกษา
      – พุทธปรัชญาเถรวาท
      – พระพุทธศาสนามหายาน

การบรรยาย ระดับปริญญาโท
      – พระไตรปิฎกวิเคราะห์
      – พระวินัยปิฎกวิเคราะห์
      – พระสุตตันตปิฎกวิเคราะห์
      – พุทธปรัชญาในพระไตรปิฎก
    การบรรยาย ระดับปริญญาเอก
      – การศึกษาวิเคราะห์คัมภรีทางศาสนา
      – สารัตถะพุทธปรัชญาในพระไตรปิฎก
      – สัมมนาดุษฎีนิพนธ์

บทความวิจัย
      – อธิเทพ ผาทา, สอนประจันทน์ เสียงเย็น, ศรุติ อัศวเรืองสุข, อุทัย สติมั่น, ธนัญชาภาวิ์ ชัยประภา, การพัฒนาแอพพลิเคชั่นในการจัดการเรียนรู้และการจัดการสิ่งแวดล้อม และแหล่งโบราณคดีในจังหวัดหนองคาย, ปีที่ ๗ ฉบับที่ ๑: วารสาร มจร พุทธศาสตร์ปริทรรศน์ (มกราคม – เมษายน ๒๕๖๖), หน้า ๔๑-๕๕.
     – พระเทพวัชราจารย์,อธิเทพ ผาทา,กังวล คัชชิมา,สุภาพรรณ เพิ่มพูล,ดวงดี โอฏฐสู, การศึกษาเชิงส ารวจ
สิ่งแวดล้อมและแหล่งโบราณคดีในจังหวัดหนองคาย ปีที่ ๗ ฉบับที่ ๑: วารสาร มจร พุทธศาสตร์ปริทรรศน์ (มกราคม – เมษายน ๒๕๖๖), หน้า ๑-๑๓

– บรรจบ บรรณรุจิ, อธิเทพ ผาทา, แสวง นิลนามะ, คงสฤษดิ์ แพงทรัพย์ อุเทน วงศ์สถิต และศักดิ์ชัย โพธิ์สัย.. การ
พัฒนารูปแบบกิจกรรมการเรียนรู้ผังสิ่งแวดล้อมและแหล่งโบราณคดีในจังหวัดหนองคาย. วารสาร มจร พุทธศาสตรปริทรรศน์. ปีที่ ๗ ฉบับที่ ๑ (มกราคม – เมษายน ๒๕๖๖) : ๒๘ – ๔๐. (TCI-๒)

แสวง นิลนามะ, อธิเทพ ผาทา, วรกฤต เถื่อนช้าง, อุเทน วงศ์สถิต, สุภาพรรณ เพิ่มพูน, จุฑามาศ วารีแสงทิพย์ และ
ทิพากาญจน์ ประภารัตน์. การจัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้แหล่งโบราณคดีทางพระพุทธศาสนาสมัยทวารวดีในจังหวัดนครสวรรค์-อุทัยธานี. วารสาร มจร พุทธศาสตร์ปริทรรศน์. ปีที่ ๗ ฉบับที่ ๒ (พฤษภาคม – สิงหาคม ๒๕๖๖) : ๑๐๖-๑๑๙. (TCI ๒)

– ผู้อำนวยการหลักสูตรบัณฑิตศึกษา ปริญญาโท สาขาวิชาพระไตรปิฏกศึกษา
– รองหัวหน้าภาควิชาพระพุทธศาสนา