อาจารย์ประจำ

พระธรรมวชิรมุนี วิ., รศ.ดร.

สังกัด : วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์

สถานที่ทำงาน : ภาควิชาศาสนาและปรัชญา ชั้น M หรือ สถาบันวิปัสสนาธุระ

:

ตำแหน่งทางคณะสงฆ์ :
   -ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์
   -เจ้าคณะเขตพระนคร

ผู้อำนวยการสถาบันวิปัสสนาธุระ

รองศาสตราจารย์

อาจารย์ประจำภาควิชาศาสนาและปรัชญา

-พธ.บ.(ปรัชญา) ม.มจร.
   -อ.ม.(ศาสนาเปรียบเทียบ) ม.มหิดล
   -พธ.ด. (พระพุทธศาสนา) ม.มจร.

-วิปัสสนาธุระ

บรรยายในระดับปริญญาตรี
    – ธรรมภาคปฏิบัติ ๕
    – ธรรมภาคปฏิบัติ ๖
    – ธรรมภาคปฏิบัติ ๗
    – ศาสนาเปรียบเทียบ

บรรยายในระดับปริญญาโท
    – กรรมฐาน
    – ศาสนากับปรัชญา
    – เปรียบเทียบหลักจริยธรรมในศาสนา
    – สัมมนาวิทยานิพนธ์

บรรยายในระดับปริญญาเอก
    – วิปัสสนากรรมฐาน
    – สัมมนาปัญหาศาสนาในปัจจุบัน
    – สัมมนาดุษฎีนิพนธ์

หนังสือ
    -2565, พระธรรมวชิรมุนี วิ., รศ. ดร. และ ผศ. ดร.แสวง นิลนามะ. ความจริงสูงสุดในศาสนา : หลักการศึกษาและเปรียบเทียบประเด็นสำคัญ. พิมพ์ครั้งที่ ๒. กรุงเทพมหานคร: มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, ๒๕๖๕. (จำนวน ๓๒๖ หน้า).

บทความวิจัย
    – 2566, พระธรรมวชิรมุนี, อธิเทพ ผาทา และคณะ. “การพัฒนารูปแบบกิจกรรมการเรียนรู้ผังสิ่งแวดล้อมและแหล่งโบราณคดีในจังหวัดหนองคาย”. วารสาร มจร พุทธศาสตรปริทรรศน์. ปีที่ ๗ ฉบับที่ ๑ (มกราคม – เมษายน ๒๕๖๖ (TCI  กลุ่ม 2) : ๒๘ – ๔๐.
    –
2564, แสวง นิลนามะ, พระธรรมวชิรมุนี วิ., รศ. ดร. “แนวทางการส่งเสริมและพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนในยุคปัจจุบัน”. วารสาร มจร บาฬีศึกษาพุทธโสปริทรรศน์. ปีที่ ๗ ฉบับที่ ๑ (กันยายน – ธันวาคม ๒๕๖๔ (TCI  กลุ่ม 2) : ๑๒๖ – ๑๔๐.